Customer Area

We are here to support you

A.

"ในอดีต “แบตเตอรี่” อาจเป็นอุปกรณ์ที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาเป็นลำดับแรก เนื่องจากมีอายุค่อนข้างสั้น ต้องเปลี่ยนใหม่ตลอด แต่ปัจจุบันเมื่อไม่มีแบตเตอรี่แล้ว ก็แทบไม่มีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาอื่นใดอีกเลยตลอดระยะเวลารับประกันสินค้า 25 ปีสำหรับแผงโซลาร์ และ 10 ปีสำหรับ อินเวอร์เตอร์ (ซึ่งสามารถซื้อประกันเพิ่มได้) นอกจากการทำความสะอาดเป็นครั้งคราวเท่านั้น

เพราะข้อได้เปรียบสำคัญที่สุดของระบบโซลาร์เซลล์นั้น คือ “ความเรียบง่าย” จากการที่ไม่มีกลไก ไม่มีชิ้นส่วนเคลื่อนไหว และไม่มีปฏิกิริยาทางเคมี หรือการสันดาป ทำให้การเสื่อมของอุปกรณ์นั้นเป็นไปได้ยากกว่าการผลิตไฟฟ้าด้วยวิธีอื่นๆ"

A.

การติดตั้งของ solar d จะใช้อุปกรณ์มาตรฐาน ซึ่งเป็นอลูมิเนียมเกรดดี ทำให้น้ำหนักเบา แข็งแรง ติดตั้งได้ง่าย และรวดเร็ว ไม่ยุ่งยากซับซ้อน และใช้เวลาโดยเฉลี่ย 1 วันสำหรับบ้านทั่วไปที่ไม่มีอุปสรรคใดๆ สำหรับการติดตั้งบนหลังคา

A.

และอินเวอร์เตอร์ (Inverter)
แผงโซลาร์นั้น เนื่องจากมีระยะเวลาการใช้งานที่ยาวนานมาก จึงไม่มีใครระบุได้ชัดว่ามีอายุกี่ปี ในสถานที่ติดตั้งมานานราว 30 ปีแล้ว ก็พบว่ายังคงใช้ได้ปกติ แต่ประสิทธิภาพอาจตกลงไปบ้าง อย่างไรก็ตาม แผงโซลาร์นั้นจะมีระยะเวลารับประกันประสิทธิภาพ 25 ปีเป็นมาตรฐาน โดยจะประสิทธิภาพจะต้องตกลงไม่เกินปีละ 0.7% ดังนั้นจึงวางใจได้ว่า แผงโซลาร์จะสามารถใช้ไปได้อย่างน้อยที่สุด 25 ปี โดยเมื่อครบอายุ 25 ปีนั้น จะยังมีประสิทธิภาพไม่ต่ำกว่า 80%

ส่วนอินเวอร์เตอร์ นั้นไม่มีการระบุระยะเวลาที่เสื่อมสภาพเช่นกัน อย่างไรก็ตาม อินเวอร์เตอร์มีอายุรับประกันสินค้าเบื้องต้น 10 ปี และสามารถซื้อการรับประกันเพิ่มได้จนอายุครบ 25 ปีหากต้องการ

A.

เป็นที่ทราบกันมานานแล้วว่า การผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์มีประโยชน์มากมาย แต่อุปสรรคสำคัญที่สุดที่ทำให้ไม่แพร่หลายในอดีตคือ มีราคาแพง ใช้เงินลงทุนสูงมากในการติดตั้ง อาจสูงพอๆ กับราคาบ้านเลยด้วยซ้ำ ทำให้ระยะเวลาคืนทุนยาวนานถึง 15-20 ปี หรือถ้าคิดเป็นต้นทุนค่าผลิตไฟฟ้า ก็จะตกประมาณหน่วยละ 10-15 บาท ตลอดอายุการใช้งาน

อย่างไรก็ตาม นั่นเป็นข้อมูลเมื่อ 5-10 ปีที่แล้ว แม้เวลาจะผ่านมาไม่นาน แต่ด้วยเทคโนโลยีก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ราคาเซลล์แสงอาทิตย์ลดลงอย่างรวดเร็วเช่นกัน ในขณะที่ประสิทธิภาพกลับสวนทาง ทำให้ระยะเวลาคืนทุนลดลงเหลือต่ำกว่า 10 ปีเท่านั้น ต้นทุนค่าไฟตลอดอายุรับประกัน 25 ปีก็จะเหลือเพียงต่ำกว่า 3 บาทต่อหน่วย ในขณะที่เราจ่ายค่าไฟกันในระดับ 4-5 บาทในปัจจุบัน และราคายังคงสูงขึ้นเรื่อยๆ
ดังนั้น สรุปได้ว่าโซลาร์บนหลังคาบ้าน ณ วันนี้ “คุ้มแล้ว” ยิ่งไปกว่านั้น การเข้าโครงการรับซื้อไฟฟ้าจากรัฐบาล จะทำให้ระยะเวลาคืนทุนเร็วขึ้นมาอยู่ในระดับ 7-8 ปีเท่านั้น

A.

สรุปอย่างสั้นๆ ก่อนว่า ใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าอะไรก็ได้ แอร์กี่ตัวก็ได้ ไฟกี่ดวงก็ได้
ความเข้าใจผิดประการหนึ่งของหลายๆ ท่านคือ การติดตั้งแผงโซลาร์บนหลังคาบ้าน จะต้องคำนวณปริมาณการใช้ไฟฟ้าอย่างละเอียด เพื่อให้ผลิตไฟฟ้าได้เพียงพอกับการใช้งาน โดยเฉพาะในช่วงที่ไม่มีแสงแดด ที่ต้องนำไฟฟ้าไปเก็บสำรองไว้ใน “แบตเตอรี่” ให้เพียงพอ ดังนั้น จึงต้องประมาณการใช้ไฟฟ้าให้แม่นยำ

นั่นเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน และกำลังหมายถึงระบบ “Off-grid” หรือระบบที่ไม่เชื่อมต่อกับสายส่ง ซึ่งมีที่มาจากการที่ “ในอดีต” พลังงานแสงอาทิตย์มักถูกนำไปใช้ในพื้นที่ห่างไกลที่สายส่งไฟฟ้าเข้าไม่ถึง แม้พลังงานแสงอาทิตย์จะแพงมาก แต่ก็ยังคุ้มค่ากว่าการเดินสายส่งไฟฟ้าเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว เมื่อไม่มีสายไฟฟ้า ทำให้จำเป็นต้องมีแบตเตอรี่ เพื่อสำรองไฟฟ้าไว้ใช้ในยามไม่มีแสงแดด หรือในช่วงเวลากลางคืน

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันเรานำโซลาร์มาใช้ในพื้นที่ที่สายส่งถึงอยู่แล้ว ดังนั้น “แบตเตอรี่” ก็ไม่จำเป็นอีกต่อไป เพราะระบบสายส่งนี่เองที่จะทำหน้าที่เป็นแหล่งจ่ายไฟสำรองแทน โดยมี inverter เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยสลับแหล่งจ่ายไฟฟ้าจากทั้งสองแหล่ง

และการไม่มีแบตเตอรี่นี่เองที่ทำให้ระบบลดต้นทุนลงไปได้มาก ลดความซับซ้อน ลดการดูแลรักษาแบตเตอรี่ และลดความไม่แน่นอนในการมีไฟฟ้าไว้ใช้ตลอดเวลา จึงทำให้การติดตั้งแผงโซลาร์บนหลังคาด้วยระบบ On-grid นี้เป็นที่นิยมมากที่สุดทั่วโลก

Or you can

Contact us here

* โปรดกรอกข้อมูลด้านล่าง เราจะติดต่อกลับหาคุณภายใน 24 ชั่วโมง

33/23 หมู่ 11 ซอยไอยรา 5 คลอง 2 คลองหลวง ปทุมธานี 12120
02 026 3099
08 4559 8881
Fax:02 908 3933
info@solar-d.co.th
Mobile Monitoring Application

My Solar D แอปพลิเคชัน

Your solar system comes connected to a real-time monitoring application. You'll be able to check energy production and consumption anyday, anytime.

See a preview here ! No membership necessary.

Read more   or    solar_small
WEB APPLICATION GET STARTED !
Mobile Monitoring Application Mobile Monitoring Application Mobile Monitoring Application

Product Description: Solar Panel

LG Mono X Product Brochure 300W (EN)
Language : English

729 KB ดาวน์โหลด

LG NeOn 2 Black Product Brochure 320W (EN)
Language : English

1.3 MB ดาวน์โหลด

LG NeOn 2 Product Brochure 315W (EN)
Language : English

343 KB ดาวน์โหลด

Product Description: Inverter

SMA Sunny Boy
Language : English

343 KB ดาวน์โหลด

SMA Sunny Tripower
Language : English

435 KB ดาวน์โหลด

SMA Sunny Tripower 9000TL
Language : English

575 KB ดาวน์โหลด

SMA Sunny Tripower Manual
Language : English

830 KB ดาวน์โหลด

Product Description: Cluster Controller

Cluster Controller
Language : English

435 KB ดาวน์โหลด

Product Description: Storage System

Storage System
Language : English

2 MB ดาวน์โหลด

ฟรี

คลิกเพื่อดาวน์โหลด

รายละเอียดแพคเกจ และราคา

Loading...