News

Article

สุดยอดนวัตกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์

ในโลกยุคปัจจุบันมีผู้คนค้นคว้า วิจัย พัฒนา และผลิตสิ่งประดิษฐ์ขึ้นมามากมายเพื่อแก้ไขปัญหาภาวะโลกร้อนหรือปัญหาสิ่งแวด ล้อมของโลก นวัตกรรมเหล่านี้จะมีส่วนช่วยโลกได้มากขนาดไหน และ มีประโยชน์พอใช้งานได้ดีหรือไม่ นี่คือสิ่งประดิษฐ์ในโลกยุค 4.0

 

1.

Solargaps ม่านโซลาร์เซลล์จะดีแค่ไหนถ้าของตกแต่งภายในบ้านสามารถผลิตไฟฟ้าได้ด้วย นี่คือแผงม่านหน้าต่างโซลาร์เซลล์ที่เปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้าโดยจะหมุนตามทิศทางของดวงอาทิตย์อัตโนมัติสำหรับรับแสง ควบคุมการทำงานง่ายๆผ่านระบบสมาร์ทโฟน ช่วยประหยัดค่าไฟมากกว่าเดิม 70 เปอร์เซ็นต์ เป็นผลงานการผลิตของ Yevgen Erik ประเทศยูเครน

 

2.

Solar-Kinetic ไฟถนน สะสมพลังงานจากการก้าวเดินไฟถนนแบบ Solar-Kinetic นี้ จะสะสมพลังงานจากการเดินสัญจรไปมาของผู้คนที่เหยียบลงบนแผ่นรับตรงจุดที่         กำหนดไว้ด้านหน้าของโคมไฟแต่ละดวง และยังมีแผงโซลาร์เซลล์ติดตั้งอยู่บนหลอดไฟ LED มาพร้อมกับเซนเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว ช่วยส่องสว่างได้ตามความต้องการ ไม่เพียงเท่านั้นยังมีเซ็นเซอร์สำหรับตรวจสอบสภาพภูมิอากาศ, การจราจรบนท้องถนน, ระบบรักษาความปลอดภัย, และเซ็นเซอร์ตรวจจับน้ำฝนอีกด้วย ครอบคลุมถึงอุปกรณ์เสริมเพื่ออำนวยความสะดวกและสร้างความเพลิดเพลินให้กับผู้ใช้สมาร์ทโฟนด้วยการติดตั้งระบบการชาร์จแบตเตอร์รี่แบบไร้สาย, Wi-Fi HotSpot, และช่องเสียบ USB อีก 2 จุดเป็นผลงานการผลิตของ EnGoPLANET ร่วมมือกับ นครลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา ติดตั้ง ไฟถนน แบบ Solar-Kinetic ในย่าน Boulder Plaza

shutterstock_316258850

3.

the GoSun solar cookerหม้อหุงที่ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ ด้วยเทคโนโลยีหลอดสูญญากาศที่มีความสะอาด ปลอดภัย ที่ช่วยให้อาหารสุกภายในเวลา 20 นาที ไม่ว่าจะเป็นเบเกอรี่ ผักต้ม ปลาทอด หรือเนื้อย่าง ซึ่งใช้พลังงานแสงอาทิตย์แปรเป็นเป็นไฟฟ้า เพราะแสงอาทิตย์สามารถทำให้เกิดการเผาไหม้ได้ หากสะท้อนกับวัตถุหนึ่ง แล้วแสงตกกระทบกับจุดใดจุดหนึ่งเป็นเวลานานๆ ด้วยการออกแบบสุดพิเศษที่ทำให้แสงแดดสะท้อนลงบนหลอดสูญญากาศ ซึ่งร้อยละ 80 ของแสงแดด สามารถแปลงเป็นความร้อนที่มีอุณหภูมิสูงถึง 550 องศาฟาเรนไฮน์ และถึงแม้ภายในหม้อจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ผิวด้านนอกของผลิตภัณฑ์ยังคงมีอุณหภูมิเย็นแบบปกติ นอกจากนั้นการทำอาหารจากหม้อพลังงานแสงอาทิตย์ยังช่วยคงคุณค่าทางสารอาหาร ได้มากกว่าการปรุงอาหารแบบอื่นๆผลงานการผลิตจากบริษัทGoSun

 

4.

Smartflower ดอกไม้ปั่นไฟเจ้าดอกไม้อัจฉริยะหรือชุดแผงพลังแสงอาทิตย์“สมาร์ทฟลาวเวอร์” นี้จำลองรูปร่างมาจากดอกทานตะวันที่หันไปตามทิศทางแสงของดวงอาทิตย์ บนยอดของเสาคือใบพัดโซลาร์เซลล์ที่หมุนอยู่ตลอดวัน ส่วนที่เป็นเหมือนใบพัดหรือกลีบดอกไม้นั้น สามารถปรับมุมรับแสงแดดได้ถึง 90 องศา มีการติดตั้งระบบจีพีเอสบอกทิศทางและพิกัดที่ตั้งผ่านสัญญาณดาวเทียม ทำให้สามารถรับแสงและผลิตกระแสไฟฟ้าได้ด้วยประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น 40-50% เมื่อเทียบกับแผงโซลาร์เซลล์รูปแบบดั้งเดิมและให้กำลังการผลิต 4 กิโลวัตต์ มันจะเริ่มทำงานเองโดยอัตโนมัติเมื่อมีแสงแดด และสามารถหุบใบพัดในตอนกลางคืนเมื่อหมดแสงแล้วหรือในกรณีที่เซนเซอร์ของระบบตรวจจับพบว่า สภาพอากาศในวันนั้นมีลมแรง มันก็จะหุบใบพัดเก็บเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อแผงโซลาร์ เป็นผลงานการวิจัยและพัฒนาของบริษัท สมาร์ท ฟลาวเวอร์ เอนเนอร์จีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีพลังงานหมุนเวียน จากประเทศออสเตรีย

shutterstock_348875282-2

5.

Starry Night bike laneทางจักรยานเรืองแสงในประเทศโปแลนด์ ความลับอยู่ที่ luminophores ซึ่งเป็นวัสดุสังเคราะห์ที่มีคุณสมบัติเรืองแสงได้เองในยามค่ำคืน โดยจะใช้แสงอาทิตย์ที่กักเก็บไว้ในตอนกลางวันมาเป็นแหล่งพลังงาน เส้นทางจักรยานสามารถเปล่งแสงได้ยาวนาน 10 ชั่วโมง ซึ่งในแต่ละวันก็จะเก็บสะสมพลังงานจากแสงอาทิตย์ในเวลากลางวัน เพื่อเรืองแสงในยามกลางคืน ช่วยสร้างความปลอดภัยสำหรับผู้ที่ปั่นจักรยานให้สามารถสังเกตเส้นทางได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ทั้งนี้อนุภาค luminophores ที่ผสมอยู่ในเลนจักรยาน สามารถเปล่งแสงออกได้เป็นหลากหลายสี โดยนักออกแบบนั้นได้เลือกกำหนดให้เป็นสีน้ำเงินซึ่งเป็นสีที่เหมาะสมที่สุดกับสภาพแวดล้อมโดยรอบ นอกจากนี้ยังได้มีการวิจัยพัฒนาวัสดุสังเคราะห์เรืองแสงอย่างต่อเนื่อง เพื่อการใช้งานรูปแบบอื่นที่หลากหลายมากขึ้น รวมถึงแนวทางการใช้งานวัสดุให้คุ้มค่าและประหยัดค่าใช้จ่ายมากที่สุด เส้นทางจักรยานเรืองแสง นี้สร้างขึ้นโดย TPA Instytut Badań Technicznych Sp. z o.o. ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Starry Night ถนนจักรยานของประเทศเนเธอร์แลนด์แต่ก็มีความแตกต่างกันที่ เนเธอร์แลนด์ใช้ไฟ LED ส่วนโปแลนด์ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์

shutterstock_187694129

นับว่าพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานทางเลือกที่กำลังเป็นแนวคิดที่ผู้คนเริ่มหันมาให้ความสนใจ ซึ่งในอนาคตเราคงมีโอกาสได้เห็นพัฒนาการของนวัตกรรมใหม่ๆที่ห่วงใยสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และ ผู้บริโภคก็จะมีทางเลือกในการนำสิ่งประดิษฐ์เหล่านั้นไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในชีวิตประจำวัน เป็นการร่วมด้วยช่วยกันของคนทั้งโลกเพื่อการเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืน