News

Article

อยากติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ที่บ้านต้องเริ่มต้นอย่างไร?

สิ้นเดือนทีไรหลายคนคงปวดหัวกับบิลค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่รอให้สะสาง หนึ่งในนั้นก็คือบิลค่าไฟ บางบ้านพุ่งสูงจนคนจ่ายแทบจะเป็นลม แล้วจะดีแค่ไหนถ้าเราไม่ต้องมาปวดใจกับเรื่องแบบนี้ทุกเดือนเพราะสามารถผลิตไฟฟ้าใช้ได้เองที่บ้านด้วยการติดตั้ง “แผงโซลาร์เซลล์” หรือ “แผงพลังงานแสงอาทิตย์”
เรื่องนี้ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่และหลายคนก็น่าจะรู้จักดีหรือกำลังคิดว่าจะติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ ไว้ใช้ที่บ้าน แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ถ้าอย่างนั้นเราขอแนะนำว่า เริ่มต้นง่ายๆ ที่บ้านคุณได้เลย นั่นก็คือการสำรวจความเหมาะสมในการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์
การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ส่วนมากจะติดตั้งไว้บนหลังคาบ้าน นั่นหมายความว่า โครงสร้างหลังคาบ้านของคุณจะต้องมีความมั่นคง แข็งแรง เพื่อที่จะรับน้ำหนักของแผงโซลาร์เซลล์ได้ทั้งระบบ รวมถึงต้องเป็นพื้นที่มีแสงแดดส่องถึงตลอดทั้งวัน ซึ่งสำหรับประเทศไทยทิศที่มีแดดส่งตลอดและเหมาะที่จะติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ก็คือทางทิศใต้
นอกจากนี้ หลังคาบ้านของคุณควรจะมีระนาบ และองศาที่เหมาะสมกับการติดตั้งเพื่อให้การรับผลิตไฟฟ้าในครัวเรือนของคุณมีประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งองศาที่เหมาะสมต่อการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์มากที่สุดคือควรเอียงทำมุมที่ 15 องศา ถ้าบ้านของคุณไม่มีปัญหาเหล่านี้ก็ติดได้สบายใจ แต่ถ้าเกิดมีข้อใดข้อหนึ่งที่ไม่เข้าเกณฑ์ ก็สามารถขอคำปรึกษากับบริษัทรับติดตั้งโซลาร์เซลล์ผู้มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางได้ เพื่อหาทางแก้ปัญหาให้เหมาะสมกับบ้านของคุณ
เมื่อสำรวจความเหมาะสมของบ้านคุณแล้วต่อมาก็ควรทำความรู้จักกับแผงโซลาร์เซลล์ให้ดี เพื่อที่จะสามารถเลือกแบบที่ตอบโจทย์คุณมากที่สุด สำหรับแผงโซลาร์เซลล์ที่ติดตั้งตามบ้านพักอาศัยทั่วไปมีอยู่ 3 แบบ ตามนี้
แบบแรกเรียกว่า OFF Grid System เป็นแผงโซลาร์เซลล์ที่รับพลังงานจากแสงอาทิตย์มาแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าแล้วนำมาใช้โดยตรง แดดหมดก็หมดไฟ แต่ก็สามารถเก็บไว้ในแบตเตอรี่สำรองไฟเพื่อใช้ตอนกลางคืนได้ ซึ่งแผงโซลาร์เซลล์แบบ OFF Grid System นี้จะเหมาะกับการติดตั้งในบริเวณที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึงหรือพื้นที่ที่ค่าใช้จ่ายในการขอไฟฟ้าจากการไฟฟ้าสูงเกินไป เช่น ไฟฟ้าสำหรับปั๊มน้ำในสวน หรือตามบ้านพักตากอากาศที่อยู่ไกลตัวเมือง
แบบที่สองคือแผงโซลาร์เซลล์แบบ ON Grid System กระบวนการแปลงไฟฟ้าก็เหมือนกันกับระบบ OFF Grid แต่จะต่างกันตรงที่ระบบ ON Grid จะมีการเดินระบบเพิ่มเติมเพื่อให้สามารถใช้ไฟฟ้าได้ทั้งจากการไฟฟ้าและจากแบตเตอรี่ที่เก็บพลังงานจากโซลาร์เซลล์
เช่น ตอนกลางวันที่มีแสงแดดเราก็ใช้ไฟจากโซลาร์เซลล์ก่อน ส่วนวันที่เมฆหมอกครึ้ม ไม่มีแดดพอที่จะผลิตไฟฟ้าได้ หรืออาจจะเป็นช่วงกลางคืนหรือตอนที่ใช้ไฟจากแบตเตอรี่สำรองไฟจนหมด ระบบก็จะตัดไปใช้ไฟฟ้าจากการไฟฟ้าโดยอัตโนมัติ
แบบสุดท้าย เรียกว่า ON Grid Hybrid หลักการทำงานเหมือนระบบ ON Grid ทุกประการ เพียงแต่จะมีอุปกรณ์เสริมพิเศษมาอีกตัวที่เรียกว่า Inverter ที่จะทำหน้าที่ลดการสูญเสียพลังงานโดยไม่จำเป็นในทุกกระบวนการและช่วยให้แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานยาวนานมากขึ้น เนื่องจากระบบนี้จะใช้พลังงานจากโซลาร์เซลล์โดยตรงก่อน แต่ถ้าเกิดว่าพลังงานที่ผลิตได้เพียงพอต่อความต้องการแล้ว พลังงานส่วนที่เกิดนมาก็จะถูกสำรองไฟเข้าแบตเตอรี่โดยอัตโนมัติทำให้แบตเตอรี่ทำงานน้อยลงกว่าเดิมนั่นเอง
เมื่อรู้คุณสมบัติของแผงโซลาร์เซลล์แต่ละแบบแล้ว ก็เลือกติดตั้งให้เหมาะสมกับความต้องการใช้พลังงานของคุณได้เลย ซึ่งค่าใช้จ่ายในการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์แต่ละแบบก็จะมีราคาที่แตกต่างกันไป
นอกจากการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์แล้ว ยังมีอุปกรณ์ประกอบอื่นๆ ได้แก่ เครื่อง Inverter สำหรับการแปลงกระแสไฟฟ้าตรงให้เป็นกระแสไฟฟ้าสลับเพื่อใช้งานภายในบ้าน เครื่องสำรองไฟ สำหรับควบคุมการใช้กระแสไฟฟ้าให้คงที่
สิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมตัวให้พร้อมก่อนการก่อนติดโซลาร์เซลล์อีกอย่างก็คือ การขออนุญาตการไฟฟ้าในพื้นที่เสียก่อน เพราะการเชื่อมกระแสไฟฟ้าแบบ On-Grid จะต้องมีการเชื่อมต่อกับกระแสไฟฟ้าของทางการไฟฟ้า ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อระบบการจ่ายกระแสไฟฟ้าและความปลอดภัยในการใช้งานและการซ่อมบำรุง