News

Article

เลือกประเภทของแผงโซลาร์เซลล์ และอุปกรณ์จำเป็นก่อนติดตั้งให้ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

ปัจจุบันจำนวนประชากรเพิ่มสูงขึ้นเป็นจำนวนมาก จึงทำให้ความต้องการในการใช้พลังงานเพิ่มมากขึ้นเป็นทวีคูณ และด้วยทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดก็ลดน้อยลงตามไปด้วย อย่างไรก็ตามมนุษย์ยังสามารถคิดค้นแหล่งพลังงานใกล้ตัวเข้ามาทดแทน นั่นก็คือแหล่งพลังงานหมุนเวียนอย่างแสงอาทิตย์ ซึ่งถือเป็นพลังงานทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจและได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
อุปกรณ์ที่เป็นตัวรับเอาพลังงานแสงอาทิตย์มาผลิตกระแสไฟฟ้าไว้ใช้ นั่นก็คือโซลาร์เซลล์ การใช้งานแผงโซลาร์เซลล์ นอกจากจะเป็นการประหยัดเงินแล้วยังมีส่วนในการช่วยประหยัดพลังงานของประเทศเราด้วย ไม่ว่าคุณต้องการติดแผงโซลาร์เซลล์ เพื่อจุดประสงค์ใด ก็จำเป็นต้องมีการเลือกอุปกรณ์ประกอบต่างๆ ให้ได้มาตรฐานที่ดี แล้วแบบไหนจึงจะดีที่สุด คุ้มค่าเหมาะสมที่สุด เพื่อช่วยคุณในการตัดสินใจได้ง่ายขึ้นเรามาทำความรู้จักกับชนิดโซลาร์เซลล์ ประเภทต่างๆ กัน ดังนี้
– อะมอร์ฟัสซิลิคอน เซลล์แสงอาทิตย์ชนิดฟิล์มบาง ผลิตได้ง่าย ไม่สิ้นเปลืองเนื้อวัสดุและเตรียมได้ที่อุณหภูมิต่ำ ถือเป็นแผงโซลาร์เซลล์ มีการใช้งานอย่างแพร่หลายในพื้นที่ที่มีแสงแดดน้อยหรือมีฝนตกบ่อย
เพราะมีความไวในการจับแสงดีมาก แต่บอบบางไม่แข็งแรง และไม่สามารถใช้ประยุกต์เข้ากับอุปกรณ์หรือวงจรไฟฟ้าแบบอื่นได้มากนัก พร้อมทั้งราคาค่อนข้างแพง ประสิทธิภาพการแปรพลังงาน
เพียง 5 – 10 % จึงเหมาะที่จะประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่กินไฟฟ้าน้อย เช่น การใช้งานกับเครื่องคิดเลข นาฬิกาข้อมือ วิทยุทรานซิสเตอร์ เป็นต้น
– คริสตัลไลน์ ในบรรดาแผ่นโซลาร์เซลล์ ชนิดต่างๆ คริสตัลไลน์ คือแผ่นโซลาร์เซลล์ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะสามารถรับแสงอาทิตย์ได้ดีในพื้นที่ที่มีแดดจัด ราคาไม่แพงมาก
อีกทั้งยังสามารถซื้อหาได้ทั่วไปในท้องตลาด นำประยุกต์และต่อพ่วงกับอุปกรณ์ควบคุมและวงจรไฟฟ้าไห้หลากหลาย มีความแข็งแรงทนทาน มีอายุการใช้งานยาวนาน แต่ไม่เหมาะสำหรับใช้ในพื้นที่
แดดน้อยหรือฝนตกชุกตลอดทั้งปีเพราะแผ่นโซลาร์เซลล์ แบบนี้มีไวในการจับแสงได้น้อย
แผงโซลาร์เซลล์ มี 2 รูปแบบหลักๆ ได้แก่
1. โมโนซิลิคอน แผงโซลาร์เซลล์ ชนิดที่ทำมาจากผลึกซิลิคอนเชิงเดี่ยว หรือบางทีก็เรียกว่าซิงเกิลคริสตัลไลน์ ลักษณะจะเป็นผลึกแผ่นสีน้ำเงินเข้มล้วน
สังเกตุค่อนข้างง่ายกว่าชนิดอื่นเพราะจะเห็นแต่ละเซลล์ลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมตัดมุมทั้งสี่มุม โซลาร์เซลล์ชนิดโมโนคริสตัลไลน์นั้นเป็นชนิดที่ทำมาจากซิลิคอนที่มีความบริสุทธิ์สูง
โดยเริ่มมาจากแท่งซิลิคอนทรงกระบอกอันเนื่องมาจากเกิดจากกระบวนการกวนให้ผลึกเกาะกันที่แกนกลาง จึงทำให้เกิดแท่งทรงกระบอกจากนั้นจึงนำมาตัดให้เป็นสี่เหลี่ยมและลบมุมทั้งสี่ออก
เพื่อที่จะทำให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดและลดการใช้วัตถุดิบโมโนซิลิคอนลงก่อนที่จะนำมาตัดเป็นแผ่นอีกทีจึงทำให้เซลล์แต่ละเซลล์หน้าตาเป็นอย่างที่เห็นในแผงโซลาร์เซลล์
2. โพลีซิลิคอน เป็นผลึกผสมที่ตัดมาจากซิลิคอนบล๊อก มีลักษณะสีนำเงินอ่อน แผงโซลาร์เซลล์ชนิดโพลีคริสตัลไลน์เป็นแผงโซลาร์เซลล์ชนิดแรกที่ทำมาจากผลึกซิลิคอน
โดยทั่วไปเรียกว่าโพลีคริสตัลไลน์ แต่บางครั้งก็เรียกว่า มัลติ-คริสตัลไลน์ โดยในกระบวนการผลิตสามารถที่จะนำเอาซิลิคอนเหลวมาเทใส่โมลด์ที่เป็นสี่หลี่ยมได้เลยก่อนที่จะ
นำมาตัดเป็นแผ่นบางอีกที จึงทำให้เซลล์แต่ละเซลล์เป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสไม่มีการตัดมุมสีของแผงจะออกน้ำเงินไม่เข้มมาก
สรุปคือ แผงโซล่าเซลล์ ประเภทโมโนคริสตัลไลน์ และ โพลีคริสตัลไลน์ (Poly Crystaline) มีความต่างที่กำลังวัตต์
แบบ โมโนคริสตัลไลน์ มีขนาดเล็กกว่า ดังนั้น ถ้าต้องการประหยัดพื้นที่ติดตั้ง ก็ควรเลือกแบบโมโน มากกว่าแบบโพลี แต่ต้องไม่ลืมว่าแบบ Poly Crystalline ราคาถูกกว่า
เลือกขนาดของแผงโซลาร์เซลล์ให้เหมาะกับงานที่ใช้ เฉพาะอย่าง เช่น ถ้าใช้กับปั๊มน้ำโซลาร์โดยตรง ต้องเลือกแผงโซลาร์เซลล์ที่มีกำลังวัตต์มากกว่าอุปกรณ์ไฟฟ้า 20% แบตเตอรี่จะได้ใช้งานได้นานๆ อนึ่ง แบตเตอรี่รถยนต์สามารถใช้งานแทนแบตเตอรี่แบบจ่ายประจุสูงได้ เนื่องจากหาง่ายกว่า
นอกจากจากแผงโซลาร์เซลล์แล้ว ยังมีอุปกรณ์ที่สำคัญอื่นๆ ประกอบ ดังนี้
– แบตเตอรี่ มีหน้าที่เก็บพลังงานไฟฟ้าจากแผงโซล่าเซลล์ และแบบที่เหมาะกับการใช้งานประเภทนี้มากที่สุดคือ แบตเตอรี่แบบจ่ายประจุสูง เพราะสามารถจ่ายประจุน้อยๆได้อย่างต่อเนื่อง แต่แบตเตอรี่แบบนี้หายากและมีราคาสูง
ดังนั้นส่วนใหญ่จึงนิยมใช้แบตเตอรี่รถยนต์แทน ซึ่งแบตเตอรี่แบบนี้จะเป็นแบบจ่ายพลังงานสูงในระยะเวลาสั้นๆ ถ้าหากมีความจำเป็นจะต้องใช้แบตเตอรี่รถยนต์จึงควรเลือกขนาดที่พอเหมาะกับขนาดของแผงโซลาร์เซลล์

– เครื่องสำหรับควบคุมการชาร์จไฟ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเครื่องดังกล่าวใช้สำหรับควบคุมการชาร์จกระแสไฟจากแผงไปเก็บไว้ในตัวแบตเตอรี่ การเลือกขนาดก็ไม่ยุ่งยากเพียงแค่เลือกค่า Imp ที่ฉลากให้เท่าหรือมากกว่าขนาดวัตต์
ของแผงโซลาร์เซลล์เล็กน้อย การเลือกเครื่องควบคุมการชาร์จไฟ ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมการชาร์จไฟจากแผงโซลาร์เซลล์ไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่ ต้องเลือกให้มีขนาดกำลังวัตต์มากกว่ากำลังวัตต์ของแผงโซลาร์เซลล์เล็กน้อย
– อินเวอร์เตอร์ เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าเครื่องแปลงไฟ ในการเลือกซื้อขนาดของอินเวอร์เตอร์ ก่อนอื่นเราจะต้องทราบก่อนว่าขนาดของกำลังวัตต์โดยรวมทั้งหมดของเครื่องใช้ไฟฟ้าอยู่ที่เท่าไหร่ เมื่อทราบแล้วก็ให้เลือกซื้ออินเวอร์เตอร์
ที่มีขนาดกำลังวัตต์มากกว่ากำลังวัตต์รวมทั้งหมดประมาณ 40% เพื่อยืดอายุการใช้งาน เครื่องแปลงไฟหรืออินเวอร์เตอร์ inverter ซึ่งใช้สำหรับแปลงไฟ DC ที่ได้จากแผงโซลาร์เซลล์มาใช้งานกับเครื่องไฟฟ้า โดยเลือกขนาดกำลังวัตต์ของอินเวอร์เตอร์ ให้มากกว่ากำลังวัตต์รวมของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องการใช้ โดยคิดอัตราเผื่อไว้อีกประมาณ 30-40% จะได้ใช้ได้นานๆ ไม่เสียบ่อย เช่น เครื่องไฟฟ้ามีกำลังวัตต์ 60W เครื่องแปลงไฟ อินเวอร์เตอร์ ควรเลือกขนาด 100 W ขึ้นไปเป็นต้น
การติดตั้งโซลาร์เซลล์ในประเทศกำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เพราะนอกจากจะได้กระแสไฟฟ้าตามที่ต้องการจากพลังงานแสงอาทิตย์โดยไม่มีวันหมดแล้ว ยังสามารถผลิตไฟฟ้าได้ทั่วทุกมุมโลก ทั้งยังเป็นการใช้พลังงานที่สะอาดและไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมากนัก การเลือกใช้แผงโซลาร์เซลล์จึงต้องคำนึงถึง ลักษณะการใช้งานที่เหมาะสมกับสภาพอากาศของท้องถิ่นนั้นๆ ด้วยว่ามีแสงแดดที่มากเพียงพอหรือไม่ หากเป็นถิ่นตามป่าเขาในที่สูง มีฝนตกอยู่ตลอดทั้งปี มีแสงแดดน้อยก็ควรเลือกแผ่นโซลาร์เซลล์ที่มีความไวในการรับแสงน้อยๆได้ดี แม้ว่าหลายๆหน่วยงานรัฐฯหรือเอกชนมีการส่งเสริมและสนับสนุนทั้งเรื่องความรู้ ความเข้าใจของประโยชน์ของการใช้พลังงานทดแทนจากแสงอาทิตย์มากเพียงใด แต่การหันมาใช้และติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์เพื่อผลิตไฟฟ้าใช้ในครัวเรือนของประเทศไทยก็ยังถือว่าน้อยมากเนื่องจากต้นทุนในเรื่องอุปกรณ์และระบบไฟฟ้าที่ซับซ้อนทำให้ประชาชนทั่วไปยังลังเลในเรื่องนี้อยู่ ซึ่งปัจจุบันนี้ แผงโซลาร์เซลล์ได้รับการพัฒนาคุณภาพดีขึ้น ราคาถูกลงแล้ว จึงทำให้ประชาชนหันมาให้ความสนใจมากขึ้น