News

Article

10 ข้อดีของพลังงานแสงอาทิตย์

  “พลังงานแสงอาทิตย์ เป็นพลังงานจากธรรมชาติ ที่ได้มาจากดวงอาทิตย์ ไม่มีมลพิษ เป็นพลังงานทดแทนที่มีศักยภาพสูง สามารถนำมาใช้อย่างไม่หมดสิ้นตามความต้องการ จะนำมาเพื่อผลิตไฟฟ้าทำความร้อน หรือแม้กระทั่งทำความเย็นก็ยังได้ สำหรับประเทศไทยเรานั้น มีการการประยุกต์ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ได้อย่างเหมาะสมหลายประเภท บนพื้นฐานของอุปกรณ์แผงโซลาร์เซลล์ที่เรารู้จักกันดี แล้วที่ผ่านมาพลังงานจากแสงอาทิตย์ที่เราใช้นั้นทำอะไรได้บ้าง ลองมารู้จักกันให้มากกว่านี้”

  • แผงพลังงานแสงอาทิตย์ทำงานได้แม้เป็นวันที่มีเมฆมาก – แผงโซลาร์เซลล์สามารถทำงานได้ทั้งในวันที่แดดจัด หรือมีเมฆมาก และยังสามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าในช่วงฤดูหนาวได้ใกล้เคียงกับช่วงฤดูร้อน

  • แผงพลังงานแสงอาทิตย์ใช้งานได้แม้ไฟดับ – แผงโซลาร์เซลล์มีการทำงานในช่วงกลางวันเพื่อผลิตไฟฟ้าและกักเก็บไว้ในแบตเตอรี่ ทำให้สามารถใช้ไฟฟ้าได้แม้ในวันที่ไฟดับ

  • แผงพลังงานแสงอาทิตย์ช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ – ในต่างประเทศ หากดูจากตัวเลขในปี 2009 – 2015 จะเห็นได้ว่ามีเงินทุนในการผลิตแผงโซลาร์เซลล์มีเพิ่มมากขึ้น ทำให้ค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ยลดลงประมาณ 30% ซึ่งถูกกว่าการผลิตกระแสไฟฟ้าโดยใช้ถ่านหิน

  • แผงพลังงานแสงอาทิตย์มีความทนทานต่อสภาพอากาศ – ด้านหน้าของแผงโซลาร์เซลล์ประกอบด้วยแผ่นกระจกที่มีส่วนผสมของเหล็กต่ำ มีคุณสมบัติในการยอมให้แสงผ่านได้ดีและเป็นเกราะป้องกันแผ่นเซลล์อีกด้วย ดังนั้นแผงโซลาร์เซลล์จึงถูกสร้างขึ้นเพื่อให้ทนต่อสภาพอากาศที่รุนแรง รวมถึงลูกเห็บ ฝุ่นละออง ฯลฯ

  • แผงพลังงานแสงอาทิตย์ไม่ทำให้เกิดความเสียหายต่อหลังคาบ้าน – การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคานั้นเป็นการติดตั้งโดยต่อขึ้นไปด้านบนและยังมีประโยชน์ในการครอบคลุม ปกป้อง รักษาหลังคาได้เป็นอย่างดี และยังช่วยปัญหาเรื่องของช่องว่างระหว่างหลังคาได้ด้วย

  • แผงพลังงานแสงอาทิตย์สามารถจัดเก็บพลังงานส่วนเกินในระบบแบตเตอรี่ได้ – โดยแบตเตอรี่จะต้องเป็นแบบ Deep Cycle Battery ถึงจะเหมาะสมกับการเก็บพลังงานจากแสงอาทิตย์ เพราะความสามารถในการจ่ายประจุได้ลึกสูงสุดถึง 75% ของความจุแบตเตอรี่ ทำให้ในแบตเตอรี่ความจุเดียวกัน แบตเตอรี่แบบนี้จ่ายไฟได้เต็มประสิทธิภาพมากกว่า

  • แผงพลังงานแสงอาทิตย์เพิ่มมูลค่าของบ้านได้มากขึ้นในการซื้อขาย – เพราะการติดแผงโซลาร์เซลล์นั้นเป็นที่ดึงดูความสนใจของผู้ซื้อได้มากกว่าเนื่องด้วยประโยชน์ของตัวแผงจึงทำให้สามารถเพิ่มมูลค่าของบ้านได้มากขึ้น

  • แผงพลังงานแสงอาทิตย์มีราคาจะขึ้นอยู่กับขนาดของบ้าน – แผงโซลาร์เซลล์ถูกออกแบบมาให้พอดีกับความต้องการเฉพาะของแต่ละบ้านโดยวิศวกรผู้ติดตั้ง ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลเรื่องของค่าใช้จ่ายในการติดตั้งที่อาจเกินต้นทุน

  • แผงพลังงานแสงอาทิตย์สะอาดกว่าพลังงานที่ได้จากถ่านหิน – เพราะถ่านหินถือเป็นเชื้อเพลิงฟอสซิลอย่างหนึ่ง ซึ่งเมื่อมีการระเบิดภูเขาเพื่อนำถ่านหินมาใช้เป็นการสร้างความเสียหายให้กับสุขภาพและสภาพแวดล้อมด้วยปริมาณปรอทและคาร์บอนที่เพิ่มขึ้นในอากาศ

  • แผงพลังงานแสงอาทิตย์สามารถนำมารีไซเคิลได้ – แผงโซลาร์เซลล์มีอายุการใช้งานสูงสุด 25 ปี แต่หลังจากหมดอายุการใช้งาน แผงโซลาร์เซลล์สามารถนำมารีไซเคิลได้โดยขึ้นอยู่กับผู้ผลิต และมีการรีไซเคิลฟรีจากผู้ผลิตบางรายในต่างประเทศ

หากจะกล่าวถึงข้อด้อยของพลังงานแสงอาทิตย์ ก็คงมีเพียงกรณีที่ดวงอาทิตย์ไม่ได้ส่องสว่างตลอด 24 ชั่วโมง หรืออาจมีช่วงเวลาที่ท้องฟ้ามืดครึ้มมากและบังแสงอาทิตย์ ซึ่งทำให้แผงพลังงานไม่สามารถผลิตพลังงานได้ แต่การแก้ปัญหาก็สามารถทำได้ด้วยการเก็บพลังงานไว้ในแบตเตอรี่